ઘઉંને પીસતા પહેલા આ બે વસ્તુઓ મિક્સ કરો, બ્લડ સુગર રહેશે કંટ્રોલમાં, રોટલીનું પોષણ વધશે

11:12 AM Sep 20, 2024 | gujaratpost

ઘઉં લોકોના આહારમાં મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. મોટાભાગના લોકો દરરોજ ઘઉંના લોટમાંથી બનેલી રોટલી ખાય છે. જો ઘઉં સાથે અન્ય કેટલાક અનાજને મિક્સ કરીને પીસી લેવામાં આવે તો તે પોષણથી ભરપૂર બને છે અને બ્લડ શુગર લેવલને પણ કંટ્રોલ કરે છે. પહેલા લોકો વિવિધ અનાજમાંથી બનેલી રોટલી ખાતા હતા.

હવે આવું ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. ઘઉંમાં કેટલીક વસ્તુઓ મિક્સ કરીને લોટને પીસી શકાય છે. આમાંથી બનેલા રોટલા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક સાબિત થશે. આવા બે અનાજ છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. લોકો આ બે અનાજને ઘઉંમાં ભેળવી શકે છે. આના કારણે રોટલીનો સ્વાદ પણ સારો રહે છે અને શરીરને યોગ્ય માત્રામાં ઘણા પોષક તત્વો પણ મળે છે.

ઘઉં સાથે ચણા-બાજરી મિક્સ કરો

ચણા અને બાજરીને ઘઉં સાથે પીસાવી શકાય છે. 50 ટકા ઘઉં, 25 ટકા ચણા અને 25 ટકા બાજરી રાખી શકાય છે. બાજરો પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન, એમિનો એસિડ, આયર્ન, ઝિંક, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, ફાઇબર અને રિબોફ્લેવિન, ફોલિક એસિડ, થાઇમીન, નિયાસિન અને બીટા કેરોટીન જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીર માટે જરૂરી છે. તે હાડકાંને મજબૂત કરવા ઉપરાંત પાચનક્રિયાને પણ સ્વસ્થ રાખે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે

તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો છે અને તે ગ્લુટેન ફ્રી અનાજ છે, તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે અને પચવામાં સરળ છે. આ સાથે ચણામાં હાજર ફાઈબર, પોટેશિયમ, વિટામિન બી, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને સેલેનિયમ હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. ચણામાં કોલેસ્ટ્રોલ હોતું નથી.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)