કઢીના પાંદડા જે ખોરાકનો સ્વાદ વધારે છે, તે ઔષધીય ગુણોનો ભંડાર છે, જેના પાનનું પાણી પીવાથી શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સુધરે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે, જે રોગો સામે લડવામાં મદદરૂપ થાય છે. તેનાથી શરીરને અંદરથી ફાયદો થાય છે.
તેનું સેવન કરવાથી પાચનક્રિયા સ્વસ્થ રહે છે, ડાયાબિટીસ નિયંત્રણમાં રહે છે અને ત્વચા પણ સ્વસ્થ રહે છે. તે તણાવ ઘટાડે છે, માનસિક સંતુલન જાળવી રાખે છે અને શારીરિક ઉર્જા વધારે છે. તેથી તેનું પાણી રોજ પીવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણો ફાયદો થાય છે.
એનિમિયાનું જોખમ ઓછું થાય છે
કઢીના પાંદડામાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે, જે લાલ રક્તકણોના નિર્માણમાં મદદ કરે છે. કઢી પત્તાનું પાણી પીવાથી હિમોગ્લોબિનનું સ્તર યોગ્ય માત્રામાં રહે છે, જે એનિમિયાનું જોખમ ઘટાડે છે.
વાળની તંદુરસ્તી જાળવી રાખે છે
કઢી પત્તાના પાણીમાં બીટા કેરોટીન અને આયર્ન જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જે વાળના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આ વાળને મજબૂત, ચમકદાર અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે.
વજનમાં ઘટાડો
કઢી પત્તાના પાણીમાં હાજર બાયોએક્ટિવ સંયોજનો અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ ભૂખ ઘટાડે છે અને તૃપ્તિની લાગણી પેદા કરે છે, જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
સ્થૂળતા સંબંધિત સમસ્યાઓ ઓછી થાય છે
કઢી પત્તાના પાણીમાં હાજર એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ અને વિટામિન સી શ્વસનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. આ રીતે તે શ્વસન સંબંધી રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
દૃષ્ટિ સુધારે છે
કઢી પત્તાના પાણીમાં હાજર વિટામિન A અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ આંખના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આંખોની રોશની જાળવે છે. આના કારણે આંખોની નબળાઈની સમસ્યા રહેતી નથી.
કઢી પત્તાનું પાણી કેવી રીતે બનાવશો?
તેને બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. 4-5 કઢી પત્તાની ડાળીને ધોઈ લો અને એક કડાઈમાં એક ગ્લાસ પાણી નાંખો અને તેમાં કઢી પત્તાની ડાળી ઉમેરીને થોડી વાર ઉકાળો અને પછી તેને ગાળીને સહેજ ઠંડુ કરીને પી લો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)