+

અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગ આ રોગોને દૂર કરશે, જાણો તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો

આયુર્વેદમાં આવી ઘણી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જે તમારા રસોડામાં હાજર છે. આવી અસરકારક વસ્તુઓમાં અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ત્રણ વસ્તુઓના ઔષધીય ગુણો અનેક રોગોને દૂર કરવામાં અસર

આયુર્વેદમાં આવી ઘણી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જે તમારા રસોડામાં હાજર છે. આવી અસરકારક વસ્તુઓમાં અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ત્રણ વસ્તુઓના ઔષધીય ગુણો અનેક રોગોને દૂર કરવામાં અસરકારક રીતે કામ કરે છે. અજમામાં થાઇમોલ નામનું સંયોજન હોય છે જે ગેસ, એસિડિટી અને અપચાથી રાહત આપે છે. હીંગ પેટ ફૂલવાથી રાહત આપે છે. હીંગમાં બળતરા વિરોધી, એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ, એન્ટિસેપ્ટિક અને એન્ટિસ્પેસ્મોડિક જેવા ગુણો છે. કાળું મીઠું પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ ઘટાડે છે. જ્યારે તમે આ ત્રણ વસ્તુઓને એકસાથે ખાઓ છો તો તેનાથી પેટ સંબંધિત અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.

અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગ ખાવાથી ફાયદો થાય છે

ગેસમાં રાહત- કાળું મીઠું અને હીંગને અજમામાં ભેળવીને ખાવાથી ગેસની સમસ્યામાં ઘણી રાહત મળે છે. છાતીમાં બળતરા અને એસિડિટી સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તેમાં એન્ટિસેપ્ટિક અને એન્ટિ-માઈક્રોબાયલ તત્વો મળી આવે છે જે ફાયદાકારક છે.

પાચનશક્તિને મજબૂત કરે છે - જે લોકોને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ હોય છે જેમ કે ખોરાક સરળતાથી પચતો નથી તેમના માટે 1 ચમચી અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગનો પાવડર ઔષધિનું કામ કરે છે. આ ખોરાકને પચાવવામાં અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

અપચો દૂર થશે - અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગનું મિશ્રણ ખાવાથી અપચાની સમસ્યામાં રાહત મળે છે. આ ત્રણ વસ્તુઓ મેટાબોલિઝમ વધારે છે અને શરીર પર જામેલી ચરબી ઓછી કરે છે. અજમો પીરિયડના દુખાવામાં પણ રાહત આપે છે.

લો બ્લડ પ્રેશરમાં ફાયદાકારક - લો બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકો માટે આ પાવડર ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. જો તમારું બીપી નોર્મલ રહે તો પણ તમે તેનું સેવન કરી શકો છો. તમારે આ મિશ્રણના 4 ગ્રામને સવાર-સાંજ હૂંફાળા પાણી સાથે લેવાનું છે.

શરદીથી રાહત આપે છે - શરદી અને ઉધરસથી રાહત અપાવવા માટે અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગ ફાયદાકારક છે. તેનાથી ગળાના દુખાવામાં રાહત મળે છે. આ પાઉડરનું તમારે ગરમ પાણી સાથે સેવન કરવું જોઈએ.

અજમો, કાળું મીઠું અને હિંગ કેવી રીતે ખાવી

આ મિશ્રણ તમે ઘરે તૈયાર કરી શકો છો. તેને પાઉડરમાં પીસીને પણ બનાવી શકાય છે. તમારે તેમાં 10 ગ્રામ હિંગ નાખવાની છે. લગભગ 300 ગ્રામ અજમો અને 200 ગ્રામ કાળું મીઠું લો. બધું મિક્સ કરીને પીસી લો. તમે તેને આ રીતે મિક્સ કરીને પણ રાખી શકો છો. તમે જ્યારે ઇચ્છો ત્યારે સવારે અને સાંજે 1-2 ચમચી ખાઈ શકો છો.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

facebook twitter