બવાસીરને અંગ્રેજીમાં પાઈલ્સ કહેવામાં આવે છે, આ એક એવી બીમારી છે જેમાં લોકોને ઉઠવા-બેસવામાં ઘણી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે. પહેલા મોટાભાગે આધેડ વયના લોકો આ રોગથી પીડાતા હતા,પરંતુ હવે નાની ઉંમરના લોકો પણ તેનો શિકાર બની રહ્યાં છે. બવાસીરની શરૂઆતમાં માત્ર દુખાવો અને બળતરા થાય છે, પરંતુ જો સમસ્યા વધી જાય તો લોહી પણ નીકળવા લાગે છે. બવાસીરમાં જે મસાઓ થાય છે તે સૌથી વધુ પીડાદાયક હોય છે. તમે બવાસીરને મૂળથી દૂર કરવા માટે તમારા આહારમાં સુરણના શાકભાજીનો ઉપયોગ કરો છો, તો તમને તેનાથી ઘણો ફાયદો થશે.
સુરણનું શાક ફાયદાકારક છે
સુરણનું સેવન બવાસીરના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને બીટા કેરોટીન હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. આ સિવાય તેમાં ઘણા વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ પણ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ઓછા તેલ અને મસાલાવાળા સુરણના શાક સેવન કરવાથી ખોરાક સરળતાથી પચી જાય છે, લોકોને મળ પસાર કરવામાં તકલીફ પડતી નથી, તેથી આ રોગમાં સુરણનું શાક ખાવું જોઈએ.
આ રોગોમાં છે અસરકારકઃ બવાસીર ઉપરાંત કેન્સર જેવા રોગોમાં પણ સુરણનું શાક ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઉપરાંત તેનું સેવન કરવાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે અને પાચનતંત્ર મજબૂત બને છે.
સુરણના શાક સાથે છાશ પીઓઃ સુરણના ટુકડાને સ્ટીમ કરો અને પછી તેનું શાક તલના તેલમાં બનાવો અને લગભગ એક મહિના સુધી દર બીજા દિવસે ખાઓ અને તેની ઉપર છાશ પીઓ.તેનાથી બવાસીર ધીમે ધીમે ઓછા થશે.
સુરણનું શાક આ રીતે બનાવો: પહેલા તેને સારી રીતે ઉકાળો. ઉકાળતી વખતે પાણીમાં થોડી ફટકડી નાખો. બરાબર ઉકળી જાય પછી તેનું શાક તૈયાર કરો. તેમાં થોડો ખાટાશ ઉમેરો, નહીં તો ગળામાં ખજવાળ આવશે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)