કઠોળને પ્રોટીનનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે, તેથી તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરવાની જરૂર છે. ચોળીમાં વિટામિન અને મિનરલ્સની સાથે પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ચોળી શરીરને સ્ટીલની જેમ મજબૂત બનાવી શકે છે. શિયાળામાં તેનું સેવન કરવાથી હાડકાં ખૂબ જ મજબૂત બને છે. ચોળીને પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ કહેવામાં આવે છે. ચોળીમાં ઘણા વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં 13 ગ્રામ પ્રોટીન અને 11 ગ્રામ ફાઈબર હોય છે.
આ સમસ્યાઓમાં ચોળીનું સેવન અસરકારક છે
શરીરને એનર્જી પૂરી પાડે છેઃ ચોળીમાં ભરપૂર માત્રામાં મેંગેનીઝ હોય છે, જે શરીરને ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપે છે. સાથે જ તેમાં રહેલા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ શરીરના એનર્જી ઉત્પન્ન કરતા કોષોને મદદ કરે છે. જ્યારે ચોળીમાં હાજર પ્રોટીનની માત્રા સ્નાયુઓ અને એનર્જી લેવલને વધારવામાં મદદ કરે છે.
હાડકાં માટે ફાયદાકારકઃ ચોળી હાડકાં માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં માત્ર 1/2 કપમાં આપણી દૈનિક જરૂરિયાતના 8 ટકા કેલ્શિયમ હોય છે. જો તેનું રોજ સેવન કરવામાં આવે તો હાડકા મજબૂત બને છે અને સાંધાના દુખાવા કે નબળાઈની સમસ્યા દૂર થાય છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે: આયુર્વેદિક નિષ્ણાતો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ચોળીને ખાવાની સલાહ આપે છે, કારણ કે તેમાં વિટામિન સી, એ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જે શરદી અને ઉધરસ જેવી બીમારીઓ સામે લડવા માટે જરૂરી છે.
બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલ થાય છે: ચોળીનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ મળે છે કારણ કે તેમાં દ્રાવ્ય ફાયબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જે પાચનક્રિયાને ધીમું કરે છે અને સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે આંતરડાની સારી કામગીરીમાં મદદ કરી શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)