ભારતમાં મોટાભાગના લોકો તેમના દિવસની શરૂઆત ચાની ચુસ્કીથી કરે છે. શિયાળામાં ચાની ગણતરી કરવી મુશ્કેલ બની જાય છે. કોને ખબર લોકો આખા દિવસમાં કેટલી વાર ચા પીવે છે ? જો કે વધુ પડતી ચા પીવી સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. જો તમે ચાના ફાયદા વધારવા માંગતા હોવ તો તેમાં એક ચપટી તજનો પાવડર ઉમેરો. આનાથી ચાના ગુણોમાં અનેકગણો વધારો થશે. તજ એક એવો મસાલો છે જે લાકડાને મળતો આવે છે. તજનો પાવડર બજારમાં મળે છે. જો તમે ઈચ્છો તો તેને ઘરે પણ સરળતાથી પીસી શકો છો. જ્યારે તમારી સામાન્ય ચા ઉકળવા લાગે, ત્યારે ચામાં તજ પાવડર ઉમેરો. જો તમે ઇચ્છો તો તમે લાકડી પણ ઉમેરી શકો છો. આનાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થશે.
તજનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે થાય છે. તજ એક અલગ સુગંધ અને સ્વાદ ધરાવે છે. તજને આયુર્વેદમાં ઔષધી તરીકે ગણવામાં આવે છે. તજની ચા પીવાથી ઘણી બીમારીઓ દૂર થઈ શકે છે. તેના ઔષધીય ગુણો પાચનને સુધારવામાં મદદ કરે છે, ઉધરસ, શરદીથી રાહત આપે છે અને શરીરમાં બળતરા ઘટાડે છે. તજનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બ્લોકેજની સમસ્યા ઓછી થાય છે. બ્લડ શુગરને કંટ્રોલ કરવાથી લઈને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં તજ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
તજની ચા
તજની ચા દૂધ અને ચાની પત્તી વિના તૈયાર કરવામાં આવે છે, પરંતુ જો તમે ઈચ્છો છો તો તમે તમારા દિનચર્યામાં પીતા દૂધની ચામાં તજનો ટુકડો ત્યારે ઉમેરી શકો છો જ્યારે તમે પાણીમાં ચાની પત્તી નાખો. જો તમે ઇચ્છો તો તમે એક ચપટી તજ પાવડર પણ ઉમેરી શકો છો. આ ચા પીવાથી તમને ઘણા ફાયદા થશે.
તજની ચા કેવી રીતે બનાવવી
તજની ચા બનાવવા માટે, 1 ગ્લાસ પાણી ઉકાળો. તેમાં તજનો 1 મોટો ટુકડો ઉમેરો. હવે 1 કાળા મરી અને 1 લવિંગને પીસીને ઉમેરો. તેમાં થોડી કાચી હળદર અને 1 નંગ ગોળ નાખો. હવે તેને ઉકળવા દો અને જ્યારે પાણી થોડું બળી જાય ત્યારે તેને ગાળી લો. જો તમે ઇચ્છો તો તમે તેને જેમ છે તેમ પી શકો છો અથવા તમે તેમાં થોડો લીંબુનો રસ ઉમેરીને પી શકો છો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)