ચારોળી(ચિરોંજી)નો ઉપયોગ મોટાભાગે ખીર અને વર્મીસીલીમાં થાય છે. તેના નાના બીજ ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે. ચિરોંજીનો ઉપયોગ ઉધરસ અને ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓમાં થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ચારોળીનો ઉપયોગ પેટ સંબંધિત ગંભીર સમસ્યાઓ જેમ કે કબજિયાત, મરડો અને ઝાડામાં રાહત આપી શકે છે. પ્રાચીન સમયથી ભારતમાં પરંપરાગત દવામાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
પેટની સમસ્યામાં ચારોળીનો ઉપયોગ
કબજિયાતઃ ચારોળી કબજિયાતની સમસ્યામાં દવાનું કામ કરે છે. સૂકી દાળ જેવો દેખાતું આ ડ્રાય ફ્રૂટ કબજિયાત માટે અસરકારક છે. તેનું સેવન કરવાથી પાચન તંત્રમાં હાજર ગંદકી અને ઝેરી તત્વો પણ દૂર થાય છે. આંતરડાની અંદરની આવરણને સાફ કરવાથી કબજિયાતની સમસ્યામાં રાહત મળે છે. તેના નિયમિત સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થાય છે. કબજિયાતની સમસ્યાથી બચવા માટે દરરોજ રાત્રે ચારોળીનું સેવન કરો.
મરડો: મરડો એ તમારા આંતરડામાં એક ચેપ છે જે લોહીવાળા ઝાડાનું કારણ બને છે. આ બેક્ટેરિયાના કારણે થઈ શકે છે. મરડામાં ચારોળીનો ઉપયોગ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઝાડા સાથે રક્તસ્રાવની સમસ્યાને અવગણવી ન જોઈએ. મરડાની સ્થિતિમાં ચારોળીના પાન અને મૂળને પીસીને તેમાં માખણ નાખીને તેનું સેવન કરો. આનાથી ઝાડા અને મરડોની સમસ્યામાં પણ રાહત મળશે.
પાચનમાં ફાયદાકારક: ચારોળીના બીજમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ હોય છે, જે પાચનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને કબજિયાતને રોકવામાં મદદ કરે છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે, જે પાચન તંત્રમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)