શું તમે ક્યારેય રતાળુ ખાધું છે ? તો તમારે તેનું સેવન ચોક્કસથી કરવું જોઈએ. આ શાકભાજી જમીનની અંદર બટાકાની જેમ ઉગે છે અને તેનો છોડ બહાર ઉગે છે. અંગ્રેજીમાં તેને યામ કહે છે અને ઘણા રાજ્યોમાં તેને જીમીકંદ પણ કહેવામાં આવે છે. તેની ત્વચા સખત અને જાડી હોય છે. જે સામાન્ય રીતે ઉકાળીને ખાવામાં આવે છે. આ શાકભાજીની ખાસ વાત એ છે કે તેમાં ફાઈબર સહિત અનેક પ્રકારના તત્વો હોય છે જેના કારણે લોકોએ તેને ખાવુ જોઈએ.
રતાળુ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે
રતાળુ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને દ્રાવ્ય ફાઇબરથી ભરપૂર છે. તેમાં વિટામિન સી, ફાઈબર, થાઈમીન, મેંગેનીઝ, બી6 અને પોટેશિયમ હોય છે. રતાળુંમાં ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે અને તેમાં પ્રતિ 100 ગ્રામ 118 કેલરી હોય છે. રતાળુના અનેક સ્વાસ્થ્યવર્ધક ગુણોને લીધે આયુર્વેદમાં તેનો ઉપયોગ અનેક રોગોની સારવાર તરીકે થાય છે.
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલમાં ફાયદાકારક
રતાળુમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફાઇબર અને રફેજ હોય છે. તે ધમનીઓમાં જમા થયેલા કોલેસ્ટ્રોલના કણોને શોષી લે છે અને પછી તેને પોતાની સાથે બહાર લાવે છે. તે ધમનીઓને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદરૂપ છે. તેથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે તમારે રતાળુને ઉકાળીને તેનું શાક બનાવીને ખાવું જોઈએ. આ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
આ અન્ય સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારક
પેટ માટે સારું રહે છે: ફાઈબરથી ભરપૂર આ શાકભાજી પાચન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે, જેનાથી ખોરાક પચવામાં સરળતા રહે છે. આ સિવાય તેને ખાવાથી કબજિયાત અને પાઈલ્સ જેવી સમસ્યાઓથી બચવામાં પણ મદદ મળે છે.
મેટાબોલિઝમ વધારે છે: રતાળુનું સેવન મેટાબોલિઝમ વધારવામાં મદદરૂપ છે. રતાળુ મેટાબોલિઝમને વ્યવસ્થિત રાખીને મેટાબોલિક ડિસઓર્ડરથી બચવામાં મદદ કરે છે.
લોહીમાં વધારો કરે છે: રતાળુમાં આયર્ન હોય છે જે શરીરમાં લાલ રક્તકણોની સંખ્યાને સુરક્ષિત કરવામાં અને વધારવામાં મદદ કરે છે. તેમાં કોપર અને આયર્ન હોય છે, જે રક્ત પરિભ્રમણમાં મદદ કરે છે. જે લોકોને એનિમિયા હોય તેઓએ પણ રતાળુ ખાવું જોઈએ.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)