દાડમની છાલને કચરો સમજીને ફેંકી દેવાને બદલે ચા બનાવો, વજન ઘટાડવામાં મદદ મળશે, જાણો તેને બનાવવાની રીત

07:07 PM Oct 19, 2024 | gujaratpost

રસદાર દાણાથી ભરપૂર દાડમ જેટલી સ્વાદિષ્ટ છે તેના કરતાં વધુ ફાયદાકારક છે. દાડમમાં એવા પોષક તત્વો હોય છે જે શરીરમાં લોહી વધારે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. દાડમ ખાવાથી શરીરની નબળાઈ દૂર થાય છે. દાડમનો રસ અનેક રોગોને દૂર કરવામાં પણ કારગર સાબિત થાય છે. જો તમે દાડમ ખાઓ છો, તો તે ડાયેટરી ફાઈબર, ઝીંક, પોટેશિયમ અને ઓમેગા -6 ફેટી એસિડ્સ પ્રદાન કરે છે. દાડમમાં પણ સારી માત્રામાં આયર્ન હોય છે. જો કે દાડમની સાથે તેની છાલ પણ ફાયદાકારક છે. આપણે દાડમની છાલને કચરો સમજીને ફેંકી દઈએ છીએ. પરંતુ દાડમની છાલની ચા પીવાથી સ્થૂળતા ઓછી થાય છે અને શરીરમાંથી હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે.

લોકો દાડમને તેની છાલ કાઢીને અને દાણા કાઢીને ખાય છે. દાડમનો રસ કાઢવા માટે દાડમની છાલ ઉતારવી પડે છે. લોકો ઘણીવાર દાડમની છાલને ફેંકી દે છે. પરંતુ જો તમે દાડમની છાલના ફાયદા વિશે જાણો છો, તો તમે તેને ફેંકી દેવાને બદલે તેનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરી શકશો.

દાડમની છાલની ચા કેવી રીતે બનાવવી ?

ચા બનાવવા માટે દાડમની છાલ લો અને તેને સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો. હવે છાલના નાના ટુકડા કરી લો. દાડમની છાલને તડકામાં સૂકવી લો. જ્યારે છાલ સુકાઈ જાય ત્યારે તેને પીસીને પાવડર બનાવી લો. તેને એક બોક્સમાં ભરી લો. હવે ચા બનાવતી વખતે દાડમની છાલને પાણીમાં નાખીને ઉકાળો. હવે તેમાં મધ અને લીંબુનો રસ ઉમેરો. તેને ગાળીને ચાની જેમ ગરમ પી લો.

દાડમની છાલના ફાયદા

હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે - એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર દાડમની છાલ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. દાડમની છાલનો ઉપયોગ કરીને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી શકાય છે. જેના કારણે હાર્ટ એટેકનો ખતરો ઓછો થઈ જાય છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થશે- દાડમની છાલમાં વિટામિન અને અન્ય જરૂરી પોષક તત્વો મળી આવે છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. આ ચા પીવાથી તમે મોસમી રોગોથી બચી શકો છો. દાડમમાં પોલીફેનોલ્સ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.

વજન ઘટાડવું- દાડમની છાલની ચા વજન ઘટાડવામાં ફાયદાકારક છે. સ્થૂળતાથી પીડિત લોકોએ દિવસમાં એકવાર દાડમની છાલની ચા જરૂર પીવી જોઈએ. આ ચા પીવાથી શરીરમાં જમા વધારાની ચરબી ઓછી થાય છે.

અલ્ઝાઈમરનું જોખમ ઘટાડે છે - દાડમની છાલમાં એવા તત્વો હોય છે જે વૃદ્ધાવસ્થામાં થતી બીમારી અલ્ઝાઈમરનું જોખમ ઘટાડે છે.  દાડમની છાલમાં એન્ટી-ન્યુરોડીજનરેટિવ તત્વો હોય છે જે અલ્ઝાઈમર જેવી સમસ્યાઓનું જોખમ ઘટાડે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)