શાકમાં ડુંગળી ન હોય તો તેનો સ્વાદ નમ્ર લાગે છે. ડુંગળી એક એવું શાક છે જે અન્ય શાકભાજીનો સ્વાદ વધારે છે. આપણે ડુંગળી વગર શાક બનાવવાનું વિચારી પણ નથી શકતા. ડુંગળી માત્ર ખાવાનો સ્વાદ જ નથી વધારતી પણ ઘણી બીમારીઓથી બચવામાં પણ મદદ કરે છે. ડુંગળી વાળ, લીવર અને આંતરડાને સ્વસ્થ બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે. ડુંગળીમાં આવા જૈવ સક્રિય ગુણો જોવા મળે છે જે શરીરના કેટલાક અંગોની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે અને કોષોને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડુંગળીમાં રહેલા સલ્ફર અને ઝિંકના સંયોજનો પણ ઘણી સમસ્યાઓથી બચવામાં મદદ કરે છે.
ડુંગળી ખાવાથી કયા રોગો મટે છે ?
લીવર માટે ફાયદાકારક છે- ડુંગળી શરીરના ઘણા અંગો માટે ફાયદાકારક છે. આ લીવરની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે. ડુંગળી ખાવાથી લીવર સારું રહે છે અને લીવર કોશિકાઓની કામગીરી ઝડપી બને છે. ડુંગળી એક સલ્ફરથી ભરપૂર શાકભાજી છે જે લીવર કોશિકાઓમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ડુંગળી ખાવાથી લીવરની કામગીરીમાં સુધારો કરી શકાય છે. આ સિવાય તે ફેટી લિવરની સમસ્યાને પણ નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં રહેલા બાયોએક્ટિવ સંયોજનો ચરબીના લિપિડને ઘટાડે છે અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
આંતરડા માટે ફાયદાકારક છે- ડુંગળીનો ઉપયોગ નાના આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવા માટે કરવામાં આવે છે. આંતરડાની સમસ્યાઓ માટે ડુંગળીનું સેવન ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. આ એવા ખોરાક છે જે પેટના માઇક્રોફ્લોરા માટે ખોરાક તરીકે સેવા આપે છે. પ્રીબાયોટિક્સનો ઉપયોગ નાના આંતરડામાં સારા બેક્ટેરિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થાય છે. આ આંતરડાના કાર્યમાં સુધારો કરે છે. જ્યારે તમે ડુંગળી ખાઓ છો, ત્યારે તે ફ્રુક્ટન્સ તરીકે કામ કરે છે, જે આંતરડાના કાર્યને ઝડપી બનાવે છે. તમારે તમારા આહારમાં ડુંગળીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)