વરસાદની ઋતુમાં થોડા દિવસો માટે જ મળે છે આ શાકભાજી, આ રોગો માટે રામબાણ છે, જાણો તેના ફાયદા

09:29 PM Aug 05, 2024 | gujaratpost

આ સિઝનમાં આ શાકભાજીની માંગ વધી જાય છે. વરસાદની મોસમમાં કુદરતી રીતે ઉગતા આ શાકભાજી કંકોળા કહે છે. કંકોળા નામનું આ શાકભાજી ખાવામાં ઘણા લોકોને રસ હોય છે, કારણ કે તે વર્ષમાં થોડા જ દિવસો માટે મળે છે. આ શાકભાજીની વિશેષતા એ છે કે તે કોઈપણ ખર્ચ અને મહેનત વગર તૈયાર કરવામાં આવે છે. લોકો તેને જંગલોમાંથી તોડીને વેચે છે અને સારી કિંમત મેળવે છે. આ શાકભાજી વિશ્વનું સૌથી શક્તિશાળી શાકભાજી છે. તેના સેવનથી ઘણી બીમારીઓ દૂર થાય છે.

કંકોળા બ્લડપ્રેશરમાં ફાયદાકારક છે. તેમાં પ્રોટીન અને આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેની ગણતરી પૌષ્ટિક શાકભાજીમાં થાય છે. તેને શક્તિશાળી શાકભાજી માનવામાં આવે છે. તે પ્રોટીન અને આયર્નથી ભરપૂર હોય છે, તેમાં કેલરી ઓછી હોય છે. જો આપણે 100 ગ્રામ કંકોળાના શાકનું સેવન કરીએ તો આપણને 17 કેલરી મળે છે. જે લોકો વજન ઘટાડવા માંગે છે તેમના માટે તે એક સારો વિકલ્પ છે. તેમાં હાજર લ્યુટીન જેવા કેરોટોનાઈડ્સ આંખના વિવિધ રોગો અને હૃદયના રોગોને રોકવામાં મદદરૂપ થાય છે, તે વરસાદના દિવસોમાં કુદરતી રીતે ઉત્પન્ન થાય છે. સ્થાનિક ભાષામાં તેને કંકોળા કહેવામાં આવે છે અને કેટલીક જગ્યાએ તેને કંટોલા અથવા પડોરા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ Momordica dioica છે. કંકોળાને જંગલી કારેલા તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. વરસાદના દિવસોમાં તે ખૂબ જ સારી શાકભાજી માનવામાં આવે છે. તેમાં મોટી માત્રામાં વિટામિન, પ્રોટીન વગેરે મળી આવે છે જે માનવ શરીર માટે ખૂબ જ યોગ્ય છે. તેનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તેમાં આવશ્યક તત્વો, ખનિજો અને વિટામિન્સ મળી આવે છે.

મોસમી રોગોથી બચવામાં તેનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખાસ કરીને ગામમાં રહેતા લોકો તેને તોડીને બજારમાં વેચે છે, વરસાદના મોસમમાં મળતા કંકોળા સામાન્ય લોકોને ખૂબ જ પસંદ આવે છે. લોકો તેને ખૂબ ખાય છે કારણ કે તે ફક્ત વરસાદની મોસમમાં જ મળે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)