કાળા મરી ભારતના તેમજ વિશ્વના રસોડામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે માત્ર ભોજનમાં સ્વાદ જ ઉમેરે છે, પરંતુ તેમાં એવા ગુણ છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. જો તમને પેટ સંબંધિત સમસ્યા હોય તો કાળા મરી તેનો ઉકેલ છે. આ ભારતીય મસાલો બ્લડ પ્રેશર અને શુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે. જો તમે કફથી પરેશાન છો તો કાળી મરીનું સેવન કરો.ખાદ્ય નિષ્ણાતો કાળા મરીને 'મસાલાનો રાજા' માને છે.
કાળા મરી પર આયુર્વેદિક સલાહ
કાળા મરી હજારો વર્ષોથી ભારતીય રસોડાનું ગૌરવ વધારતા આવે છે. તેનું કારણ એ છે કે પ્રાચીન આયુર્વેદચાર્યોએ તેના અદ્ભભૂત ગુણોનું પરીક્ષણ કર્યું હતું. તેથી જ લગભગ ત્રણ હજાર વર્ષ પહેલાં લખાયેલા ભારતના પ્રાચીન આયુર્વેદિક ગ્રંથ 'ચરક્ષસંહિતા'માં કાળા મરીને વાત-કફ પર વિજય આપનાર, શક્તિ વધારનાર અને ખોરાકમાં સ્વાદ આપનાર તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું છે. તે પાચન શક્તિ વધારે છે. આજે પણ આયુર્વેદ તેના ગુણોને વિશેષ માને છે.કાળા મરી ભૂખ વધારે છે, ખોરાક પચે છે, લીવરને સ્વસ્થ બનાવે છે અને દુખાવા અને પેટના રોગોને દૂર કરે છે.
કાળા મરીના કેટલાક ખાસ ગુણો નીચે મુજબ છે
1. તે પેટના રસ અને ઉત્સેચકોને ઉત્તેજિત કરે છે, જે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. તે ગેસ્ટ્રાઇટિસની આગને ઉત્તેજિત કરે છે, ખોરાકને તોડે છે અને પાચનમાં મદદ કરે છે. કાળા મરી શરીરને ડિટોક્સ કરવાનું કામ કરે છે. તેનું કારણ એ છે કે તેના સેવનથી મોંમાં ઘણી લાળ ઉત્પન્ન થાય છે જે શરીરમાં જાય છે અને ઝેરી અને એસિડિટી બહાર કાઢી નાખે છે.
2. કાળા મરીમાં પાઇપરિન મુખ્ય ઘટક છે, પાઇપરિન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે. આ મસાલામાં હાજર ફાયદાકારક એન્ટીઑકિસડન્ટો બ્લડ સુગરના સ્તરને સ્થિર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. કાળા મરીમાં બ્લડ સુગરના અસંતુલનને નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતા પણ હોય છે.આયુર્વેદમાં સુગરથી પ્રભાવિત લોકોને તેનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આજકાલ પ્રદુષણના કારણે કફ અને મ્યુકસની સમસ્યા સતત વધી રહી છે. કાળા મરીને પીસીને મધ સાથે સેવન કરવાથી આરામ મળે છે.
3. જો તમે શરીરના વજનને કંટ્રોલ કરવા ઈચ્છો છો અથવા વજન ઓછું કરવા ઈચ્છો છો તો તમારા આહારમાં કાળા મરીનું સેવન કરો. તેમાં વિટામિન A ઉપરાંત વિટામિન B6, વિટામિન C, સોડિયમ અને પોટેશિયમ પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી આવે છે અને આ તત્વો શરીરમાં ચરબીના નિર્માણ સામે લડે છે અને તેને બનતા અટકાવવામાં ભૂમિકા ભજવે છે. વજન પણ ઘટાડી શકાય છે કારણ કે તેમાં કેલરીની માત્રા પણ ઓછી હોય છે.
4. કાળા મરીનો સ્વાદ અને સુગંધ અન્ય મસાલા કરતાં અલગ હોય છે. આ સુગંધ એન્ટીબેક્ટેરિયલ છે, જે શરીરને બેક્ટેરિયલ ઈન્ફેક્શન અને સામાન્ય બીમારીઓથી દૂર રાખે છે. કાળા મરીનું નિયમિત સેવન મનને શાંત રાખવામાં મદદગાર છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)