આ લોકો માટે પપૈયું ઝેર સમાન છે, વધી શકે છે સમસ્યાઓ, ભૂલથી પણ તેનું સેવન ન કરતા

11:31 AM Oct 05, 2024 | gujaratpost

પપૈયું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ જરૂરી નથી કે તે બધાને લાભ આપે. પપૈયું કેટલાક લોકોને નુકસાન પણ પહોંચાડી શકે છે. પપૈયામાં ઘણા ખનીજો હોય છે જે તેમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ફાઈબરથી ભરપૂર પપૈયું પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે. તેનું સેવન વજનને નિયંત્રિત અને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસ, હાર્ટ અને કેન્સરના દર્દીઓ માટે પપૈયું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પરંતુ એવી ઘણી બીમારીઓ છે જેમાં પપૈયાનું સેવન વર્જિત છે. પપૈયું ખાવાથી આ લોકોને તકલીફ થઈ શકે છે.

આ લોકોએ ભૂલથી પણ પપૈયાનું સેવન ન કરવું જોઈએ

કિડનીની પથરીથી પરેશાન - જો તમને કિડનીમાં પથરી હોય તો તમારે પપૈયું ન ખાવું જોઈએ. પપૈયામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે એક સમૃદ્ધ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ છે. વધુ પડતું પપૈયું ખાવાથી કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા વધી શકે છે. પપૈયું ખાવાથી કેલ્શિયમ ઓક્સાલેટની સ્થિતિ થઈ શકે છે જે કિડનીમાં મોટી પથરી તરફ દોરી શકે છે.

હાઈપોગ્લાયસીમિયાવાળા લોકો - ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે પપૈયું ફાયદાકારક છે. આ બ્લડ શુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ જેમનું બ્લડ શુગર લેવલ પહેલાથી જ ઓછું હોય તેવા લોકોએ પપૈયું ન ખાવું જોઈએ. એટલે કે જે લોકો હાઈપોગ્લાયસીમિયાથી પીડિત હોય તેમણે પપૈયું ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. આનાથી ઝડપી ધબકારા અથવા શરીરના ધ્રુજારી થઈ શકે છે.

હ્રદયના ધબકારા વધુ કે ઓછા થઈ શકે છે- પપૈયું હૃદય માટે સારું માનવામાં આવે છે, પરંતુ જો તમને અનિયમિત ધબકારાની સમસ્યા હોય તો તમારે પપૈયું ના ખાવું જોઈએ. પપૈયામાં સાયનોજેનિક ગ્લાયકોસાઇડ હોય છે, જે એક પ્રકારનો એમિનો એસિડ છે. આ પાચન તંત્રમાં હાઇડ્રોજન સાયનાઇડ ઉત્પન્ન કરે છે. જો તમે અનિયમિત હાર્ટબીટની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો પપૈયું ખાવું તમારા માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન- ગર્ભવતી મહિલાઓને પપૈયુ ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આવું એટલા માટે કહેવાય છે કારણ કે પપૈયામાં લેટેક્ષ હોય છે, જે ગર્ભાશયના સંકોચનને ઉત્તેજિત કરી શકે છે. જેના કારણે બાળક સમય પહેલા જન્મી શકે છે. પપૈયામાં પપૈન હોય છે, જેને શરીર પ્રોસ્ટાગ્લાન્ડિન માની શકે છે. જેના કારણે પ્રસવ પીડા કૃત્રિમ રીતે પ્રેરિત કરી શકાય છે. પપૈયું ખાવાથી ગર્ભને ટેકો આપતી પટલ પણ નબળી પડી શકે છે.

એલર્જી ધરાવતા લોકો - જે લોકો કોઈપણ પ્રકારની એલર્જીથી પીડિત હોય તેમણે પપૈયું ન ખાવું જોઈએ. પપૈયાની અંદર ચિટીનેઝ નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે. આના કારણે તમને છીંક, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, ઉધરસ અથવા આંખ સંબંધિત સમસ્યાઓ થઇ શકે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)