ડાયાબિટીસની આયુર્વેદિક દવામાં ઉપયોગી છે આ ફળ, જાણો કેવી રીતે કરશો ઉપયોગ ?

10:26 AM Feb 19, 2025 | gujaratpost

ઘણા નીંદણ અને જંગલી ફળો છે જેના ઔષધીય ગુણો વિશે લોકો અજાણ છે. આવું જ એક ફળ તુમ્બા છે, જે રણ અને રેતાળ જંગલોમાં ઉગે છે. તુમ્બા સ્વાદમાં કાકડી સમાન છે. પાણીથી ભરપૂર આ ફળ રણમાં રહેતા પ્રાણીઓની તરસ છીપાવવામાં ઉપયોગી છે. આ ફળનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે પણ કરવામાં આવે છે. આ ફળના સેવનથી શરીરની ઇન્સ્યુલિન પ્રતિરોધક બનવાની ક્ષમતા વધે છે. જો કે, ખેડૂતો તેને નકામું માને છે અને તેને તેમના ખેતરોમાંથી ફેંકી દે છે. ચાલો જાણીએ કે ખાંડમાં તુમ્બાનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે અને આ ફળના ફાયદા શું છે ?

ફાર્માસ્યુટિકલ અને કેમિકલ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ અનુસાર તુમ્બા ફળ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક ભૂમિકા ભજવે છે. આ ફળ ખાવાથી ઇન્સ્યુલિન વધે છે. તુમ્બાના ફળ, મૂળ, પાંદડા અને બીજ ઘણી દવાઓમાં વપરાય છે.

તુમ્બા ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક છે

ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવા માટે સૂકું આદુ અને તુમ્બાને સમાન માત્રામાં મિક્સ કરો. બંને વસ્તુઓને મિક્સરમાં પીસીને બારીક પાવડર બનાવી લો. હવે તમારી હથેળી પર થોડો પાવડર લો અને પાણી ઉમેરીને પેસ્ટ બનાવો. હવે આ પેસ્ટને તમારી નાભિ પર લગાવો. તમે તેને કોઈપણ સમયે લાગુ કરી શકો છો. આ પેસ્ટને લગભગ 8 થી 10 કલાક સુધી નાભિ પર લગાવીને રાખો. આ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

તુમ્બાનું ઔષધીય મહત્વ શું છે?

તુમ્બાનો ઉપયોગ અનેક રોગોની દવા તરીકે થાય છે. તુમ્બાને સૂકવીને પાવડર બનાવીને તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તુમ્બા પાવડર ખાવાથી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થાય છે. તેનો ઉપયોગ માત્ર ડાયાબિટીસમાં જ નહીં પણ કમળા જેવા રોગોમાં પણ ફાયદાકારક છે. તુમ્બા પાઉડરનું સેવન કરવાથી માનસિક તણાવ અને પેશાબની સમસ્યાઓ પણ દૂર થાય છે. તુમ્બામાંથી આયુર્વેદિક દવાઓ બનાવી શકાય છે અને તેનો ઉપયોગ રેચક અને અલ્સર, પિત્ત, પેટના રોગો, ઉધરસ, રક્તપિત્ત અને તાવમાં કરી શકાય છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)