આજે પણ આપણા દેશના લોકો દેશી ઔષધિઓમાં માને છે. કારણ કે આયુર્વેદમાં દરેક રોગની સારવાર છે. આવી જ એક દવા છે ભીંડા. જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં અનેક ઔષધીય ગુણો રહેલા છે.
ભીંડા આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અને દરેક ઘરમાં તેનું સેવન કરવામાં આવે છે. પરંતુ લોકો તેના ફાયદાઓ વિશે નથી જાણતા. ભીંડાનો ઉપયોગ કરીને તમે શરીરમાં થતી અનેક ગંભીર બીમારીઓથી છુટકારો મેળવી શકો છો. કારણ કે આયુર્વેદ અનુસાર તેના પાંદડા અને ફળ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં ઘણા ઔષધીય ગુણો રહેલા છે જેના કારણે તે આપણને ઘણી બીમારીઓથી મુક્તિ અપાવે છે.
ભીડીને અંગ્રેજીમાં લેડી ફિંગર કહે છે. તેના પાંદડા અને શાકભાજી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં મિનરલ ફ્લોટ જેવા ઘણા વિટામિન્સ મળી આવે છે અને તેમાં કેલ્શિયમ સહિત ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જેના કારણે તે આપણને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે.
જો તમે ડાયાબિટીસથી પરેશાન છો, તો તમારે દરરોજ સવારે ખાલી પેટ બે કાચા ભીંડા ખાવા જોઈએ, તેનાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. આ સાથે ભીંડાનું શાક બનાવીને ખાઓ. સુગર લેવલને ઘણી હદ સુધી કંટ્રોલ કરવા ઉપરાંત આંખોની રોશની પણ વધે છે.
જો તમને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ છે જેમ કે પેટમાં બળતરા અથવા પેટમાં ભારેપણું અથવા પેશાબ કરતી વખતે બળતરા તો દિવસમાં એકવાર ભીંડાનું સેવન કરો. આનાથી આપણી પાચન શક્તિ પણ મજબૂત બને છે અને પેટ પણ સ્વસ્થ રહે છે કારણ કે ભીંડામાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.
દાદ, ખંજવાળ અને ખીલ જેવા ત્વચા સંબંધિત રોગોમાં ભીંડાને પીસીને તેની પેસ્ટ બનાવીને તેના પર લગાવો. આ ખંજવાળમાં ઝડપથી રાહત આપે છે. સાથે જ તેના પાનનો રસ પિમ્પલ્સ પર લગાવો, તેનાથી તે ઝડપથી ઠીક થઈ જશે.
જો લ્યુકોરિયાની સમસ્યા હોય તો ભીંડાનાં 6 થી 7 પાન લઈને તેનો ઉકાળો બનાવો. સવારે અને સાંજે તેનું સેવન કરો, લિકોરિયાના રોગમાં તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં વિટામિન સી એન્ટીઑકિસડન્ટ જેવા ગુણો હોય છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)