ઘણા લોકોને રીંગણનું શાક ગમે છે. આ શાકભાજી ઉચ્ચ ફાઇબરથી ભરપૂર છે અને શરીરને ઘણા પ્રકારનું પોષણ પ્રદાન કરે છે. તેમાં દ્રાવ્ય કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ ઓછું છે, જે તેને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ માટે એક શક્તિશાળી વિકલ્પ બનાવે છે. આ સિવાય તે ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ, ગ્લુકોઝ લેવલ અને બીપીને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે. ઉપરાંત તેના ઘણા ફાયદા છે. પરંતુ સૌથી પહેલા જાણીએ કે રીંગણમાં કયું વિટામિન હોય છે.
રીંગણમાંથી કયું વિટામિન મળે છે ?
રીંગણમાં વિટામિન B6, વિટામિન A, વિટામિન K અને વિટામિન E હોય છે. પરંતુ તેમાં વિટામિન B6 સૌથી વધુ માત્રામાં હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. વિટામિન B6, અથવા પાયરિડોક્સિનએ પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન છે જે કુદરતી રીતે રીંગણમાં જોવા મળે છે અને શરીરમાં લોહીના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ વિટામિન્સની ઉણપના કિસ્સામાં તમારે રીંગણ ખાવા જોઈએ.
રીંગણમાં મોટે ભાગે શું જોવા મળે છે ?
1. બીટા કેરોટીન
બીટા-કેરોટીન શરીરમાં રેટિનોલમાં પરિવર્તિત થાય છે, જે આંખોને સ્વસ્થ રાખવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે જરૂરી છે. આ સિવાય તે ત્વચાને અંદરથી સ્વસ્થ રાખવામાં અને તેનું ટેક્સચર સુધારવામાં પણ મદદરૂપ છે. આ બધા કારણોસર તમારે બીટા કેરોટીનનું સેવન કરવું જોઈએ.
2. મેગ્નેશિયમ
મેગ્નેશિયમ શરીરના ઘણા ભાગોની સરળ કામગીરીમાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ છે જે હૃદય, હાડકાં, સ્નાયુઓ અને ચેતાઓને સ્વસ્થ રાખે છે. પૂરતા પ્રમાણમાં મેગ્નેશિયમ વિના ધમનીઓ સાંકડી થઈ જાય છે અને બ્લડ પ્રેશરને પણ અસર થાય છે. જો તમે તમારા બીપીને સંતુલિત કરવા માંગતા હોવ તો રીંગણ ખાઓ. જો કે, જો તમને પેટની સમસ્યા હોય તો તેને ખાવાનું ટાળો.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)