+

આ સમસ્યાઓથી પીડિત લોકો માટે કાળી દ્રાક્ષ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, જાણો યોગ્ય સમય અને સેવનની રીત

કાળી દ્રાક્ષમાં આવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે જે ઘણી ગંભીર બીમારીઓથી બચાવે છે. આયર્નથી ભરપૂર આ ડ્રાય ફ્રૂટ ઓક્સિજનના રક્ત પરિભ્રમણને વધારવામાં મદદ કરે છે. કાળી દ્રાક્ષ એન્ટીઑકિસડન્ટ અને વિટામિન સીનો ઉ

કાળી દ્રાક્ષમાં આવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે જે ઘણી ગંભીર બીમારીઓથી બચાવે છે. આયર્નથી ભરપૂર આ ડ્રાય ફ્રૂટ ઓક્સિજનના રક્ત પરિભ્રમણને વધારવામાં મદદ કરે છે. કાળી દ્રાક્ષ એન્ટીઑકિસડન્ટ અને વિટામિન સીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડે છે અને ઊંઘની સમસ્યાઓ સાથે સંકળાયેલ બળતરાના લક્ષણો ઘટાડે છે.

કાળી દ્રાક્ષ આ સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારક છે

હાઈ બીપીમાં ફાયદાકારકઃ કાળી દ્રાક્ષ પોટેશિયમનો ભરપૂર સ્ત્રોત છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત ગુણધર્મો છે જે ખાસ કરીને ઉચ્ચ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ, ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ અથવા હૃદય રોગથી પીડિત વ્યક્તિઓ માટે ઉપયોગી છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ: કાળી દ્રાક્ષ વિટામિન સી અને બીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે જે તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ગુણો માટે જાણીતા છે. એન્ટીઑકિસડન્ટથી ભરપૂર દ્રાક્ષ શરીરની કુદરતી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે અને ચેપને રોકવામાં મદદ કરે છે.

કબજિયાતને નિયંત્રિત કરે છે: દ્રાક્ષ આંતરડામાંથી ઝેર દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. જો તમે કબજિયાત અથવા ખરાબ શોષણથી પીડાતા હોવ, તો તમે દ્રાક્ષને પાણીમાં પલાળીને ખાઈ શકો છો. આ એક અસરકારક ઉપાય છે.

યાદશક્તિ સુધારવામાં મદદરૂપ: કાળી દ્રાક્ષ એન્થોકયાનિન, ફ્લેવોનોઈડ્સ અને પોલિફીનોલ્સનો સારો સ્ત્રોત છે જે લિપિડ પેરોક્સિડેશન દ્વારા મગજને થતા નુકસાનને ઘટાડે છે. વધુમાં, ફ્લેવોનોઈડ્સ ન્યુરોઈન્ફ્લેમેશનને કારણે થતા નુકસાનને ઘટાડે છે.

આંખો માટે ફાયદાકારક: કાળી દ્રાક્ષમાં જોવા મળતા પોલીફેનોલ્સ અને ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ આંખની તંદુરસ્તી જાળવવામાં મદદ કરે છે અને ફ્રી રેડિકલને કારણે થતા નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે. તેમાં રહેલ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વય-સંબંધિત મેક્યુલર ડીજનરેશન અને મોતિયા સામે પણ રક્ષણ આપે છે.

વાળ અને ત્વચા માટે ફાયદાકારકઃ આહારમાં કાળી દ્રાક્ષનો સમાવેશ કરવાથી વાળનો વિકાસ સુધરે છે. તેમાં આયર્ન અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે વાળને પોષણ આપે છે. આ ઉપરાંત નિયમિત સેવન કરવાથી ત્વચા સ્વચ્છ અને ચમકદાર બને છે, જેનાથી વૃદ્ધત્વ પ્રક્રિયામાં વિલંબ થાય છે.

વપરાશનો યોગ્ય સમય અને પદ્ધતિ શું છે?

કાળી દ્રાક્ષને પાણીમાં પલાળીને ખાવાથી ઉત્તમ લાભ થાય છે. આ સિવાય તમે દ્રાક્ષને દૂધમાં મિક્ષ કરીને ખાઈ શકો છો. તમે તેને સવારે અને સાંજે ખાઈ શકો છો. આ રીતે કાળી દ્રાક્ષ ખાવી તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

facebook twitter