અરબી ઔષધીય ગુણોની ખાણ છે, શુક્રાણુઓની સંખ્યા વધારવામાં મદદ કરે છે અને બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે

11:44 AM Nov 06, 2023 | gujaratpost

શિયાળાની શરૂઆત થતાં જ બજારોમાં કંદ શાકભાજીનું આગમન થયું છે. જમીનની નીચે પણ મૂળ અને કંદમાં જબરદસ્ત ઔષધીય ગુણોની ખાણો છે. આજે અમે એવા જ કેટલાક છોડ વિશે ચર્ચા કરી રહ્યાં છીએ, જેના કંદમાં ઔષધીય ગુણો હોય છે. આદુ, અરબી, રતાળુ, સુરણ, હળદરના છોડના તમામ ભાગો મહત્વપૂર્ણ છે.

અરબી

અરબી શક્તિ અને વીર્ય વધારે છે અને તેના પાંદડા શરીરને મજબૂત બનાવે છે. અરબીનું દરરોજ સેવન કરવાથી હૃદયને અસરકારક રીતે મજબૂત બનાવે છે. ડિલિવરી પછી માતાઓમાં દૂધનું પ્રમાણ ઘટે છે, આ સ્થિતિમાં દરરોજ અરબીનું શાક આપવું ખૂબ સારું છે. હાઈ બ્લડપ્રેશરમાં પણ અરબીના શાકભાજીનું રોજ સેવન કરવું ખૂબ જ ઉપયોગી છે.

સુરણ

સુરણનો ઉપયોગ મોટાભાગે પાઈલ્સ, શ્વાસ સંબંધી રોગો, ઉધરસ, સંધિવા અને કૃમિના રોગો વગેરેમાં થાય છે. સુરણના મુખ્ય ગુણોમાંનો એક એ છે કે તેનો ઉપયોગ પાઈલ્સમાં થઈ શકે છે. આદિવાસી લોકો આ કંદને કાપીને ખારા પાણીમાં ધોઈ નાખે છે અને બવાસીરના દર્દીને તેને કાચો ચાવવાની સલાહ આપે છે. જે લોકોને લીવર સંબંધિત સમસ્યા હોય તેમના માટે પણ સુરણ વરદાન બની શકે છે.લીવર સંબંધિત અનેક સમસ્યાઓમાં સુરણના શાકભાજીનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

રતાળુ

રતાળુ એક કંદ છે અને ખોરાક માટે યોગ્ય છે.તેના સેવનથી શ્વસનતંત્રને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે અને તેના ગુણો શ્વસનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સાથે રતાળુ બ્લડ પ્રેશર અને હાર્ટ રેટને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.તેને હજારો વર્ષ જૂનો કંદ માનવામાં આવે છે અને તેના ગુણધર્મોને ઓળખવામાં આવે છે.

હળદર

હળદર તેના સંભવિત એન્ટીઑકિસડન્ટ, એન્ટિડાયાબિટીક, એન્ટિપ્લેટલેટ અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી પ્રવૃત્તિઓને કારણે મુખ્યત્વે કાર્ડિયોપ્રોટેક્ટીવ અસર બતાવી શકે છે. હળદરના કોલેસ્ટ્રોલ-ઘટાડવાના ગુણધર્મો આંતરડાના કોલેસ્ટ્રોલના શોષણમાં ઘટાડો અને પિત્ત એસિડમાં કોલેસ્ટ્રોલના યકૃતના રૂપાંતર સાથે સંબંધિત હોઈ શકે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)