આ 5 ગ્રીન સુપરફૂડ્સ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડીને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે, આજે જ તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરો

11:17 AM Jul 25, 2024 | gujaratpost

સ્વસ્થ રહેવા માટે કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને નિયંત્રણમાં રાખવું જરૂરી છે. કોલેસ્ટ્રોલ બે પ્રકારના હોય છે, જેને HDL એટલે કે સારું કોલેસ્ટ્રોલ અને LDL એટલે કે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ કહેવાય છે. સ્વસ્થ રહેવા માટે શરીરમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા વધારે હોવી જરૂરી છે. એલડીએલને લો ડેન્સિટી લિપોપ્રોટીન કહેવામાં આવે છે, કારણ કે તે હૃદય સંબંધિત રોગોની શક્યતા વધારે છે. ચરબીયુક્ત ખોરાક લેવાથી એલડીએલ વધી શકે છે, તેથી તેનું સેવન ટાળવું જોઈએ.

આપણે આપણા આહારને એવી રીતે જાળવી રાખવો જોઈએ કે એચડીએલનું પ્રમાણ વધે. આખા અનાજ, કઠોળ અને છોડ આધારિત આહાર લેવાથી HDL વધે છે. છોડ આધારિત આહારમાં લીલા શાકભાજી પ્રથમ આવે છે. લીલા શાકભાજી ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટશે અને સ્ટ્રોક કે હાર્ટ એટેકનો ખતરો પણ ઓછો થશે. જ્યારે મગજને લોહી પહોંચાડતી ધમની બ્લોક થઈ જાય છે. જેના કારણે મગજને પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન મળતો નથી, તો તેને સ્ટ્રોક કહેવામાં આવે છે. આને યોગ્ય ખાનપાન અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી દ્વારા સરળતાથી સુધારી શકાય છે.

પાલક

આયર્નથી ભરપૂર પાલકમાં લ્યુટીન જોવા મળે છે, જે એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રાને ઘટાડે છે. આ હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

કેલ

ખનિજો અને વિટામિન્સથી સમૃદ્ધ કેલને લીલાની રાણી પણ કહેવામાં આવે છે. તેમાં ઓમેગા થ્રી ફેટી એસિડ, વિટામિન A, K, આયર્ન, ફાઈબર અને ઘણાં બધાં એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે, તે ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ અને એલડીએલનું પ્રમાણ ઘટાડે છે, જે સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

બ્રોકોલી

તેમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર, કેલ્શિયમ, વિટામિન્સ અને અન્ય ખનિજો મળી આવે છે, જે એલડીએલની માત્રા વધારીને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે.

કોબી

તેમાં એન્થોસાયનિન નામનું કમ્પાઉન્ડ જોવા મળે છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

બ્રસેલ સ્પ્રાઉટ્સ

તે લોહીના ગંઠાવાનું ઓગળવામાં મદદ કરે છે, જે સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)