મગની દાળ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને શાંત રાખે છે, એનર્જી માટે છે નંબર વન

11:06 AM Nov 11, 2023 | gujaratpost

ભારતીય રસોડામાં કઠોળનું ઘણું મહત્વ છે.મોટાભાગના ઘરો એવા છે જ્યાં દિવસમાં એકવાર દાળ રાંધવામાં આવે છે. તેનું કારણ એ છે કે કઠોળને ખૂબ જ પૌષ્ટિક માનવામાં આવે છે, ભારતમાં કઠોળની ઘણી બધી વેરાયટી છે. તેમાં મગની દાળ પણ છે, જે શરીર માટે જાદુ છે. આ દાળ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને અટકાવે છે. તમે તેનું સેવન કરો છો અને તે તરત જ શરીરને જરૂરી ઉર્જાથી ભરી દેશે. જે લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત હોય તેમને મગની દાળનું સેવન કરવું જોઈએ.તે બીપીને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

ડૉક્ટરો મગની દાળ કેમ ખાવાની સલાહ આપે છે ?

જ્યારે કોઈ બીમાર પડે છે ત્યારે વૈદ્ય કે ડૉક્ટર દર્દીને મગની દાળની ખીચડી કે તેનો સૂપ પીવાની સલાહ આપે છે.તેનું કારણ એ છે કે આ નાડીમાં શરીરને ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપવાની ક્ષમતા હોય છે, તે પેટમાં ગેસ નથી બનતી.તે શરીરની ગરમીને ઠંડક આપે છે, તાવમાં આ દાળ ખવડાવવામાં આવે છે.આ દાળમાં જબરદસ્ત કેલરી ઉપરાંત પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ, ફાઈબર, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને વિટામિન સી હોય છે, તેથી આ દાળ ખાસ છે.

1. આ દાળમાં પ્રોટીન અને હળવી ચરબી જોવા મળે છે, તેમ છતાં તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં ચમત્કારિક રીતે મદદરૂપ છે. તેનો ફાયદો એ છે કે તે હૃદયના જોખમોને ઘટાડી શકે છે.

2. આ દાળ એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને લગભગ 10 ટકા ઘટાડી શકે છે. જો મગની દાળને અંકુરિત કરીને હળવી સ્ટીમ લગાવ્યાં બાદ તેનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનું પોષણ મૂલ્ય અને ગુણો ખૂબ જ વધી જાય છે.

3. મગની દાળ હાઈ બીપીને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે. મગની દાળમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફાઈબર પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી આવે છે, જેના કારણે રક્તવાહિનીઓ સરળ રહે છે અને રક્ત પરિભ્રમણ અવિરત રહે છે. તેનો ફાયદો એ છે કે શરીરનું બીપી નિયંત્રણમાં રહે છે. આ દાળનું સેવન મનને ઠંડુ રાખવામાં મદદગાર છે.

4. મગની દાળમાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે, જે પાચન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારું છે. આ દાળને તેની છાલ સાથે આખી ખાવામાં આવે છે, તેમાં ખાદ્ય ફાઇબર પણ ઘણો હોય છે, જે પેટની વ્યવસ્થાને સરળ રાખે છે અને આંતરડામાં હાનિકારક બેક્ટેરિયાને વધવા દેતું નથી.તેમાં રહેલા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અન્ય કઠોળની તુલનામાં પચવામાં સરળ હોય છે, તેથી પેટનું ફૂલવું કે ગેસ બનતો નથી. જો તેનું નિયમિત સેવન કરવામાં આવે તો તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

5. મગની દાળમાં પેટ ભરવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં ઘટકો હોય છે, તે ઘટકોથી પેટ ભરેલું લાગે છે. જો તમે સ્થૂળતા ઘટાડવા માંગતા હોવ તો નિયમિતપણે મગની દાળના સૂપનું સેવન કરીને તેને ઘટાડી શકાય છે. આ કઠોળમાં બળતરા વિરોધી અને પીડા વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે. જો સ્નાયુઓની કોઈ સમસ્યા હોય તો આ દાળનું નિયમિત સેવન કરવાથી ઓછી થઈ શકે છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)