+

ગુવાર પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે અમૃત સમાન છે

ભારતીય રસોડામાં વિવિધ પ્રકારની શાકભાજી, કરી અને વાનગીઓમાં ગુવારની શીંગોનો ઉપયોગ થાય છે. ગુવાર પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. ગુવારનું શાક બનાવવાની રીત ગુવારની શીંગનું શાક બનાવવા માટે 250 ગ્રામ ગુવાર

ભારતીય રસોડામાં વિવિધ પ્રકારની શાકભાજી, કરી અને વાનગીઓમાં ગુવારની શીંગોનો ઉપયોગ થાય છે. ગુવાર પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે.

ગુવારનું શાક બનાવવાની રીત

ગુવારની શીંગનું શાક બનાવવા માટે 250 ગ્રામ ગુવારની શીંગો, બટાકાના નાના ટુકડા, તેલ 2 ચમચી, જીરું 1/2 ચમચી, હિંગ એક ચપટી, હળદર પાવડર 1/4 ચમચી, લાલ મરચું પાવડર 1/2 ચમચી, ધાણા પાવડર 1 ચમચી લો. ટીસ્પૂન, સ્વાદ મુજબ મીઠું, ટામેટા 1 (સમારેલું), આદુ-લસણની પેસ્ટ 1 ટીસ્પૂન જરૂરી છે.

ગુવારનું શાક બનાવવાની રીત

ગુવારની શીંગોને ધોઈને નાના ટુકડા કરી લો. તેને થોડું નરમ કરવા માટે, તેને પાણીમાં થોડું ઉકાળો અને તેને ગાળી લો. આ પછી પેનમાં તેલ ગરમ કરો અને જીરું અને હિંગ ઉમેરો, પછી આદુ-લસણની પેસ્ટ ઉમેરો અને ફ્રાય કરો, પછી હળદર, લાલ મરચું અને ધાણા પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરો. આ પછી તેમાં બાફેલા ગવાર અને બટાકા ઉમેરીને મસાલા સાથે સારી રીતે મિક્સ કરો. આ પછી તેમાં ટામેટાં ઉમેરો અને શાકને ધીમી આંચ પર ઢાંકીને 10-12 મિનિટ સુધી ચઢવા દો. તૈયાર કરેલી ગુવાર કરીને રોટલી કે પરાઠા સાથે ગરમાગરમ સર્વ કરો.

ગુવારના અન્ય ઉપયોગો

તેને ચણાની દાળ સાથે રાંધીને સ્વાદિષ્ટ વાનગી બનાવી શકાય છે. જેનો ઉપયોગ બેકિંગ અને ફૂડ પ્રોડક્ટ્સમાં થાય છે. તેની શીંગોનું અથાણું બનાવીને લાંબા સમય સુધી ઉપયોગમાં લઈ શકાય છે. ગુવાર એક સ્વાદિષ્ટ અને હેલ્ધી શાક છે, જે સરળતાથી કોઈપણ આહારનો ભાગ બની શકે છે.

ગુવારનું શાક ખાવાના ફાયદા

તે પાચનને સુધારે છે. ગુવારમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનક્રિયાને સુધારે છે. તે કબજિયાત, ગેસ અને પેટની અન્ય સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે શાકભાજીનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં ગુવાર નામનું તત્વ હોય છે, જે બ્લડ સુગર લેવલને સ્થિર રાખવામાં મદદ કરે છે.

ગુવારની શીંગો કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે

તે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) ને નિયંત્રિત કરે છે. ગુવારમાં હાજર ફાઈબર અને પોટેશિયમ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. તેમાં ઓછી કેલરી અને વધુ ફાઈબર હોય છે, જેના કારણે તે વજન ઘટાડવા માટે યોગ્ય છે. તે પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખવામાં મદદ કરે છે અને બિનજરૂરી ભૂખ ઓછી કરે છે. કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા મિનરલ્સ ચપટીમાં જોવા મળે છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.તે ઓસ્ટીયોપોરોસીસ જેવા હાડકાના રોગોને રોકવામાં મદદરૂપ છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

facebook twitter