તમે પણ કોળાનું સેવન કર્યું જ હશે. આ શાકમાંથી ઘણી વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે, જે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. પરંતુ આજે અમે તેની અંદર મળી આવતા બીજ વિશે વાત કરીશું જેના ફાયદા આશ્ચર્યજનક છે.
કોળાના બીજ શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેના બીજ ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેના બીજમાં ફાઈબર, હેલ્ધી ફેટ, પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ, ઝિંક અને આયર્ન મળી આવે છે.
કોળાના બીજમાં રહેલા ફાઈબરને કારણે પાચનતંત્ર મજબૂત બને છે. મેગ્નેશિયમ હાડકાંને સુધારવામાં મદદ કરે છે. ઝિંક અને એન્ટીઑકિસડન્ટો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. બ્લડપ્રેશર પણ બરાબર રહે છે.
કોળાના બીજ તંદુરસ્ત ચરબી, ચમકદાર ત્વચા અને વાળને ચમકદાર બનાવવામાં પણ ફાયદાકારક છે. તેમાં ટ્રિપ્ટોફેન નામનું તત્વ હોય છે જે અનિદ્રામાં રાહત આપે છે. પોટેશિયમથી ભરપૂર હોવાથી તે માંસપેશીઓને લાભ આપે છે.
કોળાના બીજનો ઉપયોગ પેશાબની સારવાર માટે પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેનું સેવન કરવાથી યુરિનરી ટ્રેક્ટ ઈન્ફેક્શન મટી જાય છે.
દરેક વસ્તુની પોતાની આડઅસર હોય છે, તેથી નિષ્ણાતની સલાહ લીધા પછી જ તેનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ઉપયોગની પદ્ધતિ પણ સાચી હોવી જોઈએ.
કોળાના બીજને સલાડ, સ્મૂધી, ઓટ્સ, સૂપ અને આખા અનાજની વાનગીઓમાં ઉમેરીને શેકેલા અથવા શેક્યા વગર ખાઈ શકાય છે. કોળાના બીજને દહીંમાં ઉમેરીને પણ ખાઈ શકાય છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)