જેને વૈજ્ઞાનિક રીતે સરગવાને ઓલિફેરા કહેવામાં આવે છે, તે ખાસ કરીને શિયાળામાં ખાવામાં આવતી શાકભાજી છે, જે પોષક તત્વો અને ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. સરગવાની માત્ર તેની શીંગો માટે જ નહીં પરંતુ તેના પાંદડા, મૂળ અને બીજ માટે પણ પ્રખ્યાત છે. તેમાં વિટામિન એ, સી, નિકોટિનિક એસિડ અને એમિનો એસિડ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ તમામ પોષક તત્વો તેને કુદરતી ખજાનો બનાવે છે.
હાડકાંને મજબૂત કરવામાં અસરકારકઃ સરગવામાં કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેને બાળકો અને ગર્ભવતી મહિલાઓને આપવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.
ડાયાબિટીસ અને કોલેસ્ટ્રોલમાં ફાયદાકારક: સરગવામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણો હોય છે. તે ડાયાબિટીસ, કોલેસ્ટ્રોલ અને થાઈરોઈડ જેવા રોગોને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ: તેમાં હાજર વિટામિન સી અને અન્ય પોષક તત્વો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી સામાન્ય શરદી અને ઉધરસ જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે.
ત્વચા અને આંખની સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારકઃ સરગવાના પાન અને બીજ ત્વચા અને આંખ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં ઉપયોગી છે. તેના ઔષધીય ગુણો કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીમાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. ખાસ કરીને તેના મૂળ અંડાશયના કેન્સરમાં સારા પરિણામ આપી શકે છે.
વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ: સરગવાનો સૂપ વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક છે. લીંબુ અને મીઠું નાખીને ઉકાળીને તેનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે.
આયુર્વેદમાં સરગવાને શિગ્રુ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેના પાનને મૂળપત્ર કહેવામાં આવે છે, જે મૂળા જેવી ગુણવત્તા ધરાવે છે. તેનો ઉપયોગ દવાઓ અને ચટણી અને થેપલાની પરંપરાગત વાનગીઓમાં થાય છે
સરગવાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો?
સૂપ: વજન ઘટાડવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ડ્રમસ્ટિક સૂપ પી શકાય છે.
ચટણી અને થેપલા: તેના પાનને પરંપરાગત વાનગીઓમાં સામેલ કરો.
જ્યૂસઃ ડ્રમસ્ટિક જ્યૂસ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. ડ્રમસ્ટિક એ શિયાળાનું અદ્ભુત સુપરફૂડ છે, જે તમારા આહારમાં શામેલ હોવું આવશ્યક છે. તેના નિયમિત સેવનથી શરીરને શક્તિ મળે છે અને અનેક રોગોથી રક્ષણ મળે છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)