મગના ફાયદા અજોડ છે, તે એક સાથે અનેક રોગોનો છે કાળ, જાણો તેનું સેવન કરવાની સાચી રીત

09:40 PM Oct 16, 2024 | gujaratpost

મગમાં ભરપૂર પોષક તત્વોને કારણે સુપર ફૂડ કહેવાય છે. તેનું સેવન કરવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ મળે છે. તેમાં કેલરી ઓછી છે અને ફાઈબર, વિટામિન બી, વિટામિન સી અને કે વધારે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ આ મગ ઓક્સિજનનું સ્તર વધારીને શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં ફાઈબર, પ્રોટીન, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન, વિટામિન બી6 ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ તમામ પોષક તત્વો સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે.

આ સમસ્યાઓમાં મગ અસરકારક છે

વજન ઘટાડવામાં ફાયદાકારકઃ જો તમે તમારા વધતા વજનથી પરેશાન છો તો મગનું સેવન શરૂ કરો. આ ઓછી કેલરીવાળો ખોરાક ઝડપથી વજન ઘટાડી શકે છે. તેમાં રહેલ પ્રોટીન અને ફાઈબર પેટને ભરેલું રાખે છે અને તેથી વ્યક્તિને જલ્દી ભૂખ નથી લાગતી.

પાચનક્રિયા સુધારે છે: જો ખોરાક ઝડપથી પચતો નથી તો મગ તમને આ સમસ્યામાંથી મુક્તિ અપાવી શકે છે. તેમાં હાજર ફાઇબર ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે.

આંખો માટે ફાયદાકારકઃ વિટામિન Aથી ભરપૂર મગ આંખોની રોશની સુધારે છે. જો તમારી આંખોની રોશની નબળી પડી ગઈ હોય તો તેને તીક્ષ્ણ બનાવવા માટે દરરોજ આનું સેવન કરો.

પેટ માટે ફાયદાકારકઃ આ મગ પેટની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે ફાયદાકારક છે. જે લોકોને એસિડિટી, અપચો અને પેટનું ફૂલવું જેવી સમસ્યા હોય તેમણે તેમના આહારમાં મગનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તેમાં એસિડ લેવલને ઘટાડીને શરીરના પીએચ સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છેઃ જો રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય તો ડાયટમાં મગનો સમાવેશ કરો. તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તેનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઝડપથી વધે છે અને મોસમી રોગોનો ખતરો રહેતો નથી.

ક્યારે સેવન કરવું અને કેવી રીતે સેવન કરવું ?

તમે કઠોળના રૂપમાં મગનું સેવન કરી શકો છો. જો તમે તેને અંકુરિત કરો અને તેને કાચા અથવા ઉકાળીને ખાશો તો પણ તમને ઘણા ફાયદા થશે. ફણગાવેલા મગ સવારે નાસ્તામાં ખાઈ શકાય છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)