શિયાળાની ઋતુમાં બજારોમાં લીલા વટાણાની ભરમાર હોય છે, જેમાંથી લોકો વિવિધ વાનગીઓ બનાવીને ખાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે વટાણાની છાલ પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. આ સમાચાર વાંચ્યા પછી તમે વટાણાની છાલને ફેંકતા પહેલા ફરીથી વિચારશો.
વટાણાની છાલ ફક્ત તમારી રોટલીનો સ્વાદ જ વધારી શકતી નથી, પરંતુ તે વિટામિન ડીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત પણ છે. તે શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપને પણ દૂર કરે છે. આ સરળ પદ્ધતિથી તમે ઘરે જ વટાણાની છાલનો પાવડર બનાવી શકો છો અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોનો લાભ લઈ શકો છો.
વટાણાની છાલ ઉતાર્યા બાદ તેને સારી રીતે સૂકવી લો અને તેને ગ્રાઇન્ડરમાં પીસીને પાવડર તૈયાર કરો. આ પાવડરને લોટમાં ભેળવીને રોટલી બનાવી શકાય છે, જેનાથી તમારા ભોજનમાં પોષણની માત્રા વધી જશે.
જો તમે આ પાવડરને રોટલીમાં ઉમેરીને ખાશો તો તે કબજિયાત ઘટાડવા, કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા અને શુગર લેવલ ઘટાડવામાં ફાયદાકારક સાબિત થશે.
આ પાવડર બનાવવાની રીત ખૂબ જ સરળ છે. વટાણાની છાલ લો અને તેને સૂકવી દો સખત તડકામાં તેને સૂકવવામાં ન આવે તેનું ધ્યાન રાખો.
છાલને સૂકવતી વખતે તાપમાન 40 ડિગ્રી સેલ્સિયસથી વધુ ન હોવું જોઈએ. કારણ કે એન્ટી-ઓક્સિજનની સાથે વટાણાના ફાઈબરમાં 40 થી 50 ટકા ડાયેટરી ફાઈબર જોવા મળે છે, જે ઊંચા તાપમાને સૂકવવામાં આવે તો તે ઘટશે.
જો તમે કબજિયાત, કોલેસ્ટ્રોલ અને શુગર જેવી બીમારીઓથી પરેશાન છો તો ઘરે જ વટાણાની છાલનો પાઉડર બનાવી લો અને તેને તમારી દિનચર્યામાં સામેલ કરો. આ બીમારીઓથી તમને રાહત મળશે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)